ไฟไหม้ถังเก็บน้ำมันดีเซล-น้ำมันเตา 6.4 หมื่นลิตรที่ระยอง

 โดย ผู้จัดการออนไลน์ 22 กันยายน 2548 13:22 น.

 

ศูนย์ข่าวศรีราชา - ไฟไหม้ถังเก็บน้ำมันดีเซล-น้ำมันเตา 6.4 หมื่นลิตร เกิดระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวในโรงงานหลอมอะลูมิเนียมของบริษัท มิยูกิ ขณะพนักงานกำลังทำงาน

       

       เมื่อเวลา 02.20น.วันที่ 22 กันยายน ร.ต.ต.กิตติพงษ์ ศรีชำนาญ ร้อยเวร สภ.อ.ปลวกแดง รับแจ้งเกิด อุบัติเหตุไฟไหม้ถังเหล็กบรรจุน้ำมันเตาจำนวน 30,000 ลิตร จนเกิดระเบิดประกายไฟกระเด็นลงไปในถังเก็บน้ำมันดีเซลจำนวน 30,000 ลิตร ที่อยู่ข้างเคียงจนทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรุนแรง ภายในโรงงานหลอมแท่งอะลูมิเนียม ของบริษัท มิยูกิ อินดัสตรี่ ประเทศไทย จำกัดเลขที่ 60/17 ซอย 2 หมู่ 3 ต.มาบยางพร ในนิคมอุตสาหกรรมสยามอีสเทิร์น

       

       จึงได้รายงานนายโสภณ ชุ่มชูจันทร์ นายอำเภอปลวกแดง และ พ.ต.อ.สนั่น วงศ์เพียร ผกก.สภ.อ.ปลวกแดง ทราบ แล้วรีบเดินทางไปดูที่เกิดเหตุพร้อมวิทยุ แจ้งขอความร่วมมือรถดับเพลิงจากเทศบาลใกล้เคียง รถดับเพลิงจากนิคมอุตสาหกรรมเหมราช เทศบาล ต.ปลวกแดง เทศบาลจอมพลเจ้าพระยา องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) มาบยางพร รถโฟมจากนิคมอุตสาหกรรมมาบตาพุด อมตะซิตี้ จำนวนกว่า 10 คัน รีบเดินทางมาสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลาม

       

       ทั้งนี้ เพลิงได้ลุกไหม้ในถังเก็บน้ำมันเตา 30,000 ลิตร และถังเก็บน้ำมันดีเซลอีก จำนวน 30,000 ลิตร ที่อยู่ข้างเคียงท่ามกลางกระแสลมแรง ทำให้แสงไฟพุ่งจับท้องฟ้าเป็นสีแดงสว่างไสว และมีเสียงระเบิดดังสนั่นหวั่นไหวเป็นระยะรถดับเพลิงจากหน่วยต่างๆ ฉีดน้ำเลี้ยงรอบถังเก็บน้ำมัน ส่วนรถโฟมได้ฉีดโฟมเข้าไปในถังเก็บน้ำมัน ทำให้สามารถควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกไหม้รุนแรง แต่แปลวไฟยังคงลุกไหม้อยู่ตลอดเวลา ท่ามกลางกลิ่นเหม็นน้ำมันเตาและน้ำมันดีเซลทั่วบริเวณ

       

       พนักงานโรงงานดังกล่าว เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุมีพนักงานโรงงานเข้าทำงานช่วงกลางดึกจำนวน 7 คน กำลังทำงานโดยไม่ทราบสาเหตุได้เกิดเพลิงไหม้ ที่บริเวณถังเก็บน้ำมันเตาจำนวน 4,000 ลิตร ที่ตั้งอยู่ด้านล่างข้างโรงงาน พนักงานได้ช่วยกันนำถังดับเพลิงมาฉีดแต่ไฟกลับลุกไหม้อย่างรุนแรง จนไม่สามารถดับได้ และเกิดระเบิดเสียงดังสนั่นหวั่นไหว

       

       ระหว่างรถดับเพลิงยังเดินทางมาไม่ถึง ไฟได้ลุกลามไปตามท่อส่งน้ำมันเตาที่ถังเก็บจำนวน 30,000 ลิตร และถังเก็บน้ำมันดีเซลจำนวน 30,000 ลิตร ที่อยู่ข้างเคียง ทำให้เพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็ว

       

       นายสุชาติ เปรียวรัตน์ ผู้จัดการโรงงาน กล่าวว่า ถังเก็บน้ำมันเตาและน้ำมันดีเซล จะมีรถบรรทุกน้ำมันทั้งสองชนิดมาเติมใส่ถังเก็บทุกวันๆ ละ1 เที่ยว จึงไม่ทราบว่าขณะเกิดเพลิงไหม้มีน้ำมันทั้ง 2 ชนิดจำนวนเท่าไหร่ ส่วนสาเหตุการไหม้ครั้งนี้ยังไม่ทราบสาเหตุ และความเสียหายครั้งนี้ต้องรอผลการตรวจสอบอีกครั้ง

       

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะที่รถดับเพลิงและรถโฟมจากนิคมอุตสาหกรรมกว่า 10 คันเดินทางมาถึงที่เกิดเหตุ ได้พยามฉีดน้ำเลี้ยงรองถังเก็บน้ำมัน และฉีดโฟมเข้าไปสกัดเพลิงอยู่ตลอดเวลา ใช้เวลานานกว่า 3 ชม.หลังไฟได้ลุกไหม้น้ำมันจนหมดเพลิงจึงสงบ ขณะเกิดเหตุพนักงานจากโรงงานใกล้เคียงต่างอพยพหนีมารวมกันที่จุดรวมพลบริเวณหน้าโรงงาน

 
     

 ที่มา : ผู้จัดการ